Tin tức Các bước rèn dao Phúc Sen

Dao Phúc Sen bền đẹp được làm thủ công với những người thợ chuyên nghiệp tận tâm với nghề qua nhiều bước khác nhau để đạt tiêu chuẩn, khách háng sẽ vô cùng hài lòng khi sử dụng.

Các bước rèn dao Phúc Sen đạt chuẩn

Dao Phúc Sen bền đẹp được làm thủ công với những người thợ chuyên nghiệp tận tâm với nghề qua nhiều bước khác nhau để đạt tiêu chuẩn, khách háng sẽ vô cùng hài lòng khi sử dụng.

Trên thị trường có rất nhiều nơi bán dao Phúc Sen, tuy nhiên dao Phúc Sen không phải dễ gì mà mua được. Nhiều khách du lịch đến tận Cao Bằng nhưng vẫn mua phải những loại dao được mang tên Phúc Sen nhưng lại vô cùng kém chất lượng. Để giúp các bạn phân biệt đúng đâu là dao Phúc Sen chính gốc, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một vài đặc điểm về dao Phúc Sen để bạn có thể lựa chọn được dao tốt nhất.

Dao Phúc Sen tinh hoa của người Nùng An

Làng nghề làm dao truyền thống hàng trăm năm

Phúc Sen là một xã cách thành phố Cao Bằng khoảng 30km nơi đây nổi tiếng với nghề làm dao của đồng bào dân tộc Nùng An. Người dân tộc rất cần mẫn, chịu khó, thật thà và vô cùng mến khách.

Làng nghề làm dao truyền thống Phúc Sen đã có từ lâu đời

Dao Phúc Sen trông nó không được bóng bẩy, đẹp mắt. Tuy nhiên mỗi sản phẩm dao được làm ra đều là sự vất vả, là những giọt mồ hôi của những con người chất phác nơi đây. Mỗi một sản phẩm đều có cái hồn của những con người với màu áo chàm bên lò rèn bập bùng ánh lửa.

Quy trình làm dao của người dân Phúc Sen

Nghề rèn dao là một nghề vô cùng vất vả, mỗi một người thợ tay nghề cao thì mỗi ngày cũng chỉ làm được khoảng 6 sản phẩm thôi. Nguyên liệu làm dao phải lựa chọn những loại thép tốt và cũng phải cần có sự tận tâm của người thợ có tay nghề cao nữa. Thép làm dao thường là nhíp ô tô loại 60, đặc tính có nhiều cacbon giúp dao sắc và bền. Quy trình làm dao trải qua 4 giai đoạn cơ bản :

Bước 1: Cắt thép và định hình dao

Từ những thanh thép sẽ được cắt theo chiều dài mà bạn muốn làm dao. Sau đó thép sẽ được dùng búa tạ để đập tạo hình dáng cho sản phẩm dao.

Bước 2: Tôi luyện thép

Tôi luyện thép là phần quan trọng nhất trong quy trình làm dao. Đây là quá trình nung đỏ thép sau đó giữ nhiệt và làm nguội nhanh.

Bước nung đỏ thép để tăng độ bền cho dao

Công đoạn này sẽ giúp cho thép được nâng cao độ cứng bền cho dao. Bí quyết giúp tăng tính mài mòn của dao và tăng độ bền nằm ở nước nhúng dùng để làm nguội nhanh. Chỉ có những người thợ lâu năm và làng nghề truyền thống mới có thể pha chế được nước nhúng và cách nhúng chuẩn mà thôi.

Nước tôi dao được pha từ tro gỗ lim ngâm với nước vôi để qua đêm, sau đó sẽ chắt lấy nước nổi trên bề mặt để làm nước tôi dao. Dao tốt hay cùn phụ thuộc rất nhiều vào loại nước tôi dao và cách đưa lưỡi dao lướt qua nước tôi như thế nào để đạt độ chính xác cao.

Bước 3: Ram thép

Ram thép là quá trình nung nóng thép đã qua bước tôi dưới nhiệt độ tới hạn, được giữ nhiệt và làm nguội. Bước này chính là sự thể hiện bản lĩnh, kinh nghiệm của người thợ cao tay. Những người thợ cả được tôi luyện đôi mắt đến độ thuần thục. Dùng đôi mắt để cảm nhận và điều khiển đôi tay nện búa cho tới khi đạt yêu cầu.

Bước 4: Mài dao thành thành phẩm đẹp

Mài dao là bước cuối cùng để chau chuốt sản phẩm cho tinh xảo, và sắc bén. Dao sẽ được mài bằng đá mài khoảng 20 phút, được người thợ cảm nhận bằng tay cho tới khi ưng ý là được.

Thành phẩm dao chặt của người Nùng An – Phúc Sen

Nhiều nơi khác người ta thường rèn phần chuôi trước rồi mới rèn phần lưỡi, nhưng những người Nùng An lại rèn từ phần lưỡi trước rồi mới đến phần chuôi.

Một số đặc điểm để có được một con dao tốt

  • Dao tốt chính là dao phải sắc, bền
  • Kích thước, sức nặng của con dao phải phù hợp với tay của người dùng
  • Đối với dao chặt thì dao phải được làm bằng thép tốt, có độ nặng vừa phải
  • Lưỡi dao phải có độ cân bằng, đây là yếu tố rất quan trọng, thể hiện tay nghề của người thợ rèn.

Dao Phúc Sen không chỉ làm một làng nghề mà nó còn là tinh thần, là bản sắc của dân tộc được truyền từ đời này qua đợt khác. Chính vì vậy mà dao Phúc Sen nên được phổ biến rộng rãi và phát huy hơn nữa.

Bạn đang có nhu cầu tìm mua dao Phúc Sen vui lòng truy cập website http://daophucsencaocap.com. Đây là nhà cung cấp dao Phúc Sen chính gốc do bàn tay của những người thợ Nùng An tài ba làm ra.