Tin tức Dao Phúc Sen siêu sắc siêu cứng

Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá trị truyền thống của Dao Phúc Sen cũng như địa chỉ mua dao thái, dao chặt uy tín hàng đầu cả nước nhé.

Dao Phúc Sen siêu sắc, siêu cứng

Cũng như làng nghề dệt may, gốm sứ hay mây tre đan…. nghề rèn cũng mang nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Trong đó, Dao Phúc Sen sắc đến độ mà dân gian truyền tụng rằng “chặt cây, cây ngã rầm rầm, đụng vào đất đá, đá bật tung lên”.

Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá trị truyền thống của Dao Phúc Sen cũng như địa chỉ mua dao thái, dao chặt uy tín hàng đầu cả nước nhé.

Xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng

Làng rèn đã tạo nên kỳ tích lịch sử của dân tộc

Không ai biết làng rèn Phúc Sen có từ bao giờ, họ cũng không hề hay biết ông tổ nghề rèn của làng là ai. Nhưng họ biết nghề rèn Phúc Sen từ lâu đã trở thành “thương hiệu” đúng nghĩa mà khó làng nghề rèn nào có thể sánh bằng.

Những dấu tích để lại chính là minh chứng lịch sử xác đáng nhất về công binh xưởng đức rèn cơ khí Phúc Sen và là nơi chế tạo vũ khí của triều đại nhà Mạc.

Những người thợ đức rèn vũ khí ở đây được ví như những người lính tinh nhuệ, được tuyển chọn kỹ lưỡng về tay nghề và sức khỏe.

Không chỉ rèn vũ khí, việc đúc được súng đại bác cũng được ghi vào lịch sử như một thành tựu kỳ lạ của dân làng Phúc Sen. Bởi việc thu gom nguyên vật liệu như gang, sắt, thép để đúc thành súng không hề dễ chứ chưa nói đến việc làm khuôn chế tác; sau đó mới nói đến việc đúc rèn và đan pháo.

Khi đó, đối với cuộc cách mạng chống giặc ngoại xâm của dân tộc mà nói thì việc đúc thành công súng đại bác quả là một kỳ tích lịch sử mà người Nùng An, làng rèn Phúc Sen, tỉnh Cao Bằng đã tạo nên.

Dao Phúc Sen nổi tiếng siêu sắc, siêu cứng

Trải qua thời gian hơn 400 năm, làng rèn Phúc Sen vẫn giữ nguyên vẹn giá trị truyền thống dân tộc của người Nùng An. Trong thời chiến thì tạo nên nhiều thứ vũ khí chống giặc sắc bén, trong thời bình lại tạo nên những dụng cụ, nông cụ siêu sắc, siêu bền phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất như: dao chặt, dao thái, kéo, cuốc, liềm….

Cũng bởi thế, dao Phúc Sen trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước được làm bằng thép tốt nhất, tuân thủ quy trình rèn dao khắt khe nhất bởi bàn tay của những người thợ rèn có tay nghề cao nhất nhằm tạo ra những sản phẩm dao, kéo “siêu chất”.

Để khách hàng “thưởng thức” độ sắc bén của con dao, chủ cửa hàng tại làng Phúc Sen có thể lấy hẳn con dao chặt xương to mang ra cắt ngang một tờ giấy mỏng. Đường dao đi ngọt xớt, những sợi giấy được chẻ ra thẳng tắp một cách đáng kinh ngạc.

Và để chứng minh độ sắc cũng như độ cứng của lưỡi dao thép, chủ cửa hàng đã dùng dao chặt một thanh sắt tròn đường kính 8 ly. Với 2 nhát thì sắt đứt lìa mà lưỡi dao không bị mẻ. Khi bổ một khối gỗ, gỗ vỡ đôi, lưỡi dao cũng không hề quăn lại.

Bí quyết tạo ra những con dao sắc “thần thánh”

Không phải ngẫu nhiên mà Dao Phúc sen lại trở thành thương hiệu như vậy. Nét độc đáo của nghề rèn nơi đây nằm ở kỹ thuật lựa chọn phôi thép, cách luyện thép và bí quyết rèn gia truyền nơi đây nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Bí quyết bắt đầu từ nguyên liệu

Làng rèn Phúc Sen thường sử dụng những miếng nhíp ô tô đã hỏng làm nguyên liệu. Nhíp ô tô là loại chất thép 60, có đặc tính không giòn, không dẻo, chứa nhiều cac - bon nên dao làm ra sẽ rất sắc và bền. Đây cũng là chất liệu mà chỉ người Nùng An mới dùng để rèn dao. Nơi khác họ chỉ dùng sắt rồi bổ thép làm lưỡi.

Hơn nữa, làng rèn Phúc Sen cũng chỉ dùng than từ những loại gỗ cứng như nghiến trong khâu tôi dao để giúp giữ nhiệt và than mau đỏ khi nung thép chứ không dùng than đá nung như làng nghề khác. 

Mấu chốt nằm ở chỗ rèn dao bằng mắt

Tiêu chí của những người thợ lành nghề Nùng An là phải luyện rèn đôi mắt đến độ “thành thần”, tinh thông thì mới có thể điều chỉnh đôi bàn tay và cảm nhận tiêu chuẩn vật dụng qua mỗi ánh nhìn.

Để làm ra một sản phẩm dao siêu sắc thì thường gia đình phải làm từ 2 người trở lên (thường là vợ chồng). Khi rèn phải dùng cả 2 tay, đánh không đều là bật ra ngoài ngay. Trong suốt quá trình rèn, người thợ chính phải dùng mắt để điều chỉnh đôi bàn tay quai búa, thợ phụ dùng búa to phối hợp nhịp nhàng, cảm nhận sản phẩm tới mức nào là đạt yêu cầu.

Thông thường, tại các làng nghề khác, dao sẽ được hình thành từ phần đuôi rồi mới đến lưỡi. Những làng rèn Phúc Sen thì ngược lại. Nghĩa là phải rèn được phần lưỡi ưng ý rồi mới trau chuốt đến phần đuôi. Và phải là người thợ có kỹ thuật cao mới tôi được lưỡi dao sắc đến mức chặt cây lim, cây nghiến ngọt như chém xuống nước.

Hãy truy cập vào website http://daophucsencaocap.com để tìm hiểu thêm về loại dao siêu sắc này.