Dao Phúc Sen làm hoàn toàn bằng thủ công

Dao là một loại công cụ quen thuộc, không thể thiếu. Dao được rèn thủ công được sản xuất từ những làng nghề hoặc các xưởng nghề truyền thống rất bền đẹp và chắc chắn.

Như chúng ta đã biết dao thủ công là một dụng cụ thiết yếu và đa dạng về kiểu dáng, là một vật cầm tay có cạnh sắc gồm có lưỡi dao gắn vào chuôi, dùng để cắt, thái, chặt, băm, … Dao thường được sử dụng trong nhà bếp, làm vườn hoặc để tự vệ… Đặc biệt nó có vai trò quan trọng trong việc nấu ăn vì với mỗi món ngon không chỉ phụ thuộc vào tố chất, kỹ năng và sự nhạy bén của người đầu bếp mà còn phụ thuộc vào các thao tác chế biến thái, băm, chặt của dao thủ công. Sử dụng dao tốt sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị nguyên liệu diễn ra nhanh chóng và bắt đầu cho việc nấu nướng trở nên dễ dàng. Chính vì vậy, việc lựa chọn được một con dao tốt là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Chúng ta có thể chia ra các nhóm dao thủ công:

+ Nhóm dao chặt

+ Nhóm dao thái

+ Nhóm dao kết hợp chặt thái

+ Nhóm dao quắm

+ Nhóm dao mèo

+ Nhóm một số loại dao khác

Các bước để làm dao thủ công

Để tạo ra sản phẩm tốt phải tốn rất nhiều công sức và trải qua nhiều công đoạn kỹ càng, tỉ mỉ. Mỗi làng nghề, xưởng rèn thủ công đều có bí quyết riêng, nhưng đầu tiên là chất lượng thép phải tốt và khâu quan trọng, đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất là khâu tôi thép và làm nguội.

*Quy trình làm gồm 4 bước chính:

+ Làm nóng: Sử dụng lửa và búa để rèn dao thủ công . Nung lửa đỏ để thép mềm và dùng búa đập định hình. Trong lúc rèn, thanh thép được đút lửa liên tục và chỉ đập khi thép đang nóng đỏ. Nếu không thì dao có thể sẽ bị nứt.

+ Làm nguội: chuyển sang quá trình làm nguội tức dùng dũa, nhám bào dần lưỡi dao tới khi ưng ý.

+ Làm cứng: Bỏ lưỡi dao đã định hình ở trên, nung cho nóng đỏ, rồi nhúng vào dung dịch làm nguội để làm cứng thép. Thường chỉ nhúng phần lưỡi vào dung dịch làm nguội, không nhúng toàn bộ khi trui.

+ Ram: Là công đoạn hãm bớt độ cứng của lưỡi dao, tránh gãy, mẻ khi sử dụng. Ổn định lại kết cấu thép sau khi làm lạnh đột ngột khi trui. Ngoài ra, còn có tác dụng kiểm soát các phần cứng, mềm trên lưỡi dao tốt hơn.

Cách chọn dao thủ công sắc bền

Một người đầu bếp chuyên nghiệp, trước khi chọn một con dao thì bạn nên xem xét mình lựa chọn nó với mục đích gì. Những loại dao chuyên dụng sẽ giúp bạn thao tác một cách tốt hơn với mục đích sử dụng của mình. Cách chọn dao theo mục đích sẽ phát huy được những tính năng của từng loại dao.

Các đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng một con dao chất lượng là một con dao sắc. Khi đó bạn không cần tốn nhiều công sức, thời gian để thực hiện khâu chế biến các nguyên liệu. Dao sắc cũng giả áp lực lên cổ tay bạn trong trường hợp phải xử lý một lượng lớn các nguyên liệu.

Cách tốt nhất để kiểm tra dao có sắc hay không là cắt thử một mẩu giấy, làm theo kiểu thái rau chứ không phải rọc giấy. Nếu lưỡi dao dễ dàng đi qua tờ giấy mà không gặp trở ngại gì thì đó là một con dao sắc.

Bạn nên chọn loại dao mà mình cảm thấy thật thuận tiện khi sử dụng. Chính là cán dao phải phù hợp với kích cỡ bàn tay người sử dụng. Do vậy khi mua, bạn hãy thử cầm cán dao và bắt chước hành động cắt hoặc chặt. Kiểm tra khi thao tác, tay bạn có bị đau hay cấn không? Bạn có thực sự cảm thấy thoải mái khi sử dụng dao? Dao được làm thủ công với chất lượng tốt bạn sẽ cảm thấy chúng vừa trong tay của bạn và di chuyển theo hướng cắt dễ dàng.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản dao thủ công

Khi không sử dụng nên rửa sạch, dựng đứng cho khô.

Tránh không cho dao vào máy rửa bát để rửa.

Không được ngâm dao trong nước.

Không để dao tiếp xúc với nguồn nhiệt.

Mài dao bằng đá mài, định kì 2 tuần/lần, không nên mài quá nhiều làm mất chất thép của lưỡi dao, sau khi mài thì lau bằng giẻ khô tránh bụi kim loại dính trên dao.

Bảo quản dao ở vị trí cố định, sắp xếp gọn gàng. Nên sử dụng giá treo hoặc ngăn kéo đựng dao riêng biệt.

Khi lấy dao, tránh lưỡi dao chạm vào nhau.

Tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết khi bạn muốn tìm hiểu về dao thủ công. Đến với những loại dao được tin dùng trên thị trường Việt Nam cũng như  một số nước trên thế giới hiện nay, mời các bạn tìm hiểu thêm tại http://daophucsencaocap.com

Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích!

One thought on “Dao Phúc Sen làm hoàn toàn bằng thủ công

 1. Justin says:

  I don’t typically comment on posts, but as a long time reader I thought I’d drop in and wish you all
  the best during these troubling times.

  From all of us at Royal CBD, I hope you stay well with the COVID19 pandemic progressing at an alarming rate.

  Justin Hamilton
  Royal CBD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now