DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Trong không khí tưng bừng của lễ hội Thanh Minh năm 2019 – lễ hội truyền thống của người dân xã Phúc Sen tổ chức vào ngày Thanh Minh hàng năm – xã Phúc Sen đã trang trọng tổ chức lễ công bố “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề rèn của người Nùng An xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng”.

Cụ thể, tại Quyết định số 446/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL ngày 29/01/2019 đã công bố 17 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó có nghề rèn của người nùng an tại Phúc Sen thuộc loại hình thủ công truyền thống.

 Quyết định là sự ghi nhận và đánh giá cao làng nghề rèn Phúc Sen và là di sản cần được gìn giữ và phát huy của Việt Nam. Là tiền đề để có những chính sách phát triển và gìn giữ bản sắc làng nghề. Dao Phúc Sen và các đồ nông cụ từ lâu là mặt hàng đã nổi tiếng khắp đất nước vì được rèn bằng những công đoạn thủ công và chất lượng cao, ổn định từ những thanh nhíp ô tô.

   Đồng thời với buổi lễ là lễ hội Thanh Minh của xã Phúc Sen mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc với những cuộc thi hấp dẫn như “Thi rèn”, “Thi làm xôi Ngũ Sắc”, “Thi Lạy cọ”, “Thi quay lợn”. Ngoài ra còn các cuộc thi thể thao như: Đi cà kheo, bóng đá, đẩy gậy, kéo co…thu hút đông đảo người dân theo dõi và cổ vũ.

   Một số hình ảnh của lễ hội Thanh Minh 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now